nim ผศ. ดร.จันทิมา ภูงามเงิน

Asst. Prof. Dr.Chanthima Phungamngoen

E-mail: chanthimap@kmutnb.ac.th, chanthima.p@agro.kmutnb.ac.th

Tel. +66-2555-2000 ext. 7925 / +66-8-1811-6501

Fax. +66-3721-7312

Department of Agro-Industry Technology and Management

Faculty of Agro-Industry

King Mongkut’s University of Technology North Bangkok.

Education ·D.Eng. (Food engineering) King Mongkut’s University Technology of Thonburi,

Thailand (2013)

·M.Eng. (Food engineering) King Mongkut’s University Technology of Thonburi,

Thailand (2004)

·B.Eng. (Food engineering) King Mongkut’s Institute Technology of Ladkrabang,

Thailand (2001)

Student scholarships and awards ·2016 JUNIOR RESEARCH FELLOWSHIP PROGRAM, French Embassy

·2015 Distinguish poster award at 13th National Postharvest Technology Conference, Thailand

·2015 Best thesis award of National Research Council of Thailand

·2010 Distinguish paper award at International Conference on Innovations in Food and Bioprocess Technology, Asia Institute Technology, Thailand.

·2009 Royal Golden Jubilee scholarship (RGJ) Ph.D. Program of the Thailand Research Fund and the Commission on Higher Education, Thailand

·2002 Master student program from National Center for Genetic Engineering and Biotechnology (BIOTEC), Thailand

Research Areas ·Drying technology

·Thermal processing

·Food safety

Teaching Courses 512305 Unit operation I

512306 Unit operation laboratory I

512307 Unit operation II

512308 Unit operation laboratory II

Current Researches

โครงการวิจัย เรื่อง “ศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อความคงตัวของน้ำใบย่านางในกระบวนการแปรรูปหน่อไม้ในน้ำใบย่านางบรรจุกระป๋อง”. ได้รับทุนสนับสนุนจากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ ประจำปีงบประมาณ 2558. (หัวหน้าโครงการ)

โครงการวิจัย เรื่อง “การศึกษาสภาวะในการโฮโมจิไนส์น้ำกะทิก่อนและหลังการให้ความร้อน”. ได้รับทุนสนับสนุนการวิจัย ประจำปี 2557. จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ. (หัวหน้าโครงการ)

โครงการวิจัย เรื่อง “การพัฒนาสูตรอาหารไทยและศึกษาความเป็นไปได้สำหรับการผลิตเป็นอาหารกระป๋อง”. ได้รับทุนสนับสนุนการวิจัย ประจำปี 2557. จากคณะอุตสาหกรรมเกษตร. (หัวหน้าโครงการ)

โครงการวิจัย เรื่อง “การออกแบบและสร้างเครื่องอบแห้งสำหรับการอบแห้งหน่อไม้ไผ่ตง” ภายใต้ชุดโครงการวิจัยเรื่อง “กระบวนการแปรรูปและพัฒนาผลิตภัณฑ์หน่อไม้ไผ่ตง (ปราจีนบุรี)”. ได้รับทุนสนับสนุนจากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ ประจำปีงบประมาณ 2549. (หัวหน้าโครงการ)

โครงการวิจัย เรื่อง “ผลของสภาวะในการฆ่าเชื้อต่อคุณภาพสีของน้ำกะทิ” ได้รับทุนสนับสนุนนักวิจัยรุ่นใหม่ จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ประจำปีงบประมาณ 2548. (หัวหน้าโครงการ)

Publications

จันทิมา ภูงามเงิน, จุฑามาศ สูนแดง, นันทนา วงค์กำภู, ธีรวรรณ สุวรรณ์ และ พนิดา เรณูมาลย์, 2558, จลนพลศาสตร์การทำแห้งและคุณภาพของหน่อไม้อบแห้งด้วยวิธีและสภาวะการอบแห้งที่ต่างกันวารสารวิทยาศาสตร์เกษตร ฉบับพิเศษ

จันทิมา ภูงามเงิน, คัคนัมพร ทั่งพรม, หทัยทิพย์ อู่พิทักษ์, ปิยะรัชช์ กุลเมธี และ พนิดา เรณูมาลย์, 2558, อิทธิพลของการเตรียมเบื้องต้นต่อการเกิดสีน้ำตาลในกล้วยน้ำว้า (Musa sapientum L.) ผง, วารสารวิทยาศาสตร์เกษตร ฉบับพิเศษ

จันทิมา ภูงามเงิน, ณัฐธยาน์ ชูสุข, นฤมล นามซุย และ สุวรรณา ไชโย, 2558 “ผลของสารเพิ่มความคงตัวบางชนิดต่อคุณภาพของไอศกรีมน้ำนมข้าวโพด” วารสารมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี) ปีที่ 7 ฉบับที่ 13 เดือน มกราคม-มิถุนายน.

นงเยาว์ ชูสุข และ จันทิมา ภูงามเงิน, 2553 “การใช้สารเพิ่มความคงตัวบางชนิดในการพัฒนาสูตรไอศกรีมหวานเย็นนมข้าวโพด” วารสารวิชาการพระจอมเกล้าพระนครเหนือ, 20(1) ม.ค.-เม.ย. 106-114.

จันทิมา ภูงามเงิน, นงเยาว์ ชูสุข และ ธีรวรรณ สุวรรณ์, 2552 “ผลของสภาวะในการฆ่าเชื้อต่อคุณภาพสีของน้ำกะทิ” วารสารวิจัย มข., 14(9) กัยายน, 861-870.

สุดารัตน์ พุทธฤกษ์มงคล, สุจิตรตรา เหมคช, จันทิมา ภูงามเงิน และ เกตินันท์ กิตติพงศ์พิทยา, 2551 “ผลของปริมาณไขมันและความร้อนระดับสเตอริไลส์ต่อคุณภาพสีของน้ำกะทิ” วารสารวิชาการพระจอมเกล้าพระนครเหนือ, 18(1) ม.ค.-เม.ย., 80-88.

จันทิมา ภูงามเงิน  นภาพร เชี่ยวชาญ และ สุวิช ศิริวัฒนโยธิน, 2547 “ผลของสารเพิ่มความคงตัวบางชนิดต่อคุณภาพน้ำกะทิไขมันสูงบรรจุกระป๋อง” วารสารวิจัยและพัฒนา มจธ. ปีที่ 27 ฉบับที่ 3, 51-67.

Phungamngoen, C., Chiewchan, N. and Devahastin, S., 2013 “Effects of various pretreatments and drying methods on Salmonella resistance and physical properties of cabbage, Journal of Food Engineering, Vol 115, 237-244.

Phungamngoen, C., Chiewchan, N. and Devahastin, S., 2011 “Effects of drying methods and conditions on heat resistance of Salmonella during drying” International of Food Microbiology, Vol. 147, pp. 127-133.

Phungamngoen, C., Chiewchan, N. and Devahastin, S., 2011 “Effects of food topographical features on attachment ability and heat resistance of Salmonella during drying” Drying Technology, Vol. 29:12, pp. 1378-1385.

Chiewchan, N., Phungamngoen, C. and Siriwattanayothin, S. 2006 “Effect of homogenizing pressure and sterilizing condition on quality of canned high fat coconut milk. Journal of Food Engineering. Vol. 73. pp. 38-44.

Presentation

Charoen, R. and Phungamngoen, C., Development of Thai food recipes and the possibility for producing canned food, 2014, The 2nd International Conference on Agriculture and Agro-Industry 2014 (ICAAI2014) 20-21 November 2014, Mae Fah Luang University, Chiang Rai, Thailand (poster presentation)

Phungamngoen, C., Chiewchan, N. and Devahastin, S., “Characterization of vegetable surface during drying using fractal analysis technique” 3rd International Conference on Nutrition and Food Sciences (ICNFS 2014) 18-20 June 2014, Denmark. (oral presentation).

Phungamngoen C., Danla-ngab N., Pitakam P. and Chamnanna N. 2014 “Feasibility study of drinking coconut milk: effects of types and concentration of stability agents” The 16th Food innovation asia conference 2014, 668-675, 12-13 June 2014, BITEC Bangna, Bangkok, Thailand. (poster presentation)

Phungamngoen, C., Chiewchan, N. and Devahastin, S., “Resistance of Salmonella to changes in water activity, pressure and temperature” 1st Joint ACS AGFD–ACS ICSCT Symposium on Agricultural and Food Chemistry, 4-5 March 2014, Thailand. (oral presentation)

Phungamngoen, C., Chiewchan, N. and Devahastin, S., “Effect of pretreatment on heat resistance of Salmonella attached on vegetables during drying”  RGJ Seminar Series: Advanced Researches in Food Value Chain, 10 Febuary 2011, Kasetsart university, Thailand. (oral presentation)

Phungamngoen, C., Chiewchan, N. and Devahastin, S., “Effects of drying methods on heat resistance of Salmonella attached on vegetable surface during drying” International Conference on Innovations in Food and Bioprocess Technology, 10-12 November 2010, Asia Institute Technology, Thailand. (oral presentation with the distinguish paper award)

Phungamngoen, C., Chiewchan, N. and Devahastin, S., “Effects of Food Topographical Features on Attachment Ability and Heat Resistance of Salmonella during Drying” 1-3 April 2010, RGJ-Ph.D. Congress XI, Thailand. (oral presentation)

Phungamngoen, C., Chiewchan, N. and Devahastin, S., Effect of surface characteristics on heat resistance of Salmonella attached on model food surface during drying, 2009, Asia Pacific Drying Conference, 19-21 October 2009, Thailand. (oral presentation)

Training Courses and Others

หัวหน้าโครงการอบรมกระบวนการฆ่าเชื้อในหม้อความดันสูง (Retort) ได้รับทุนสนับสนุนจากเงินรายได้ คณะอุตสาหกรรมเกษตร วันที่ 27 พฤศจิกายน 2557

วิทยากร โครงการการประเมินสถานการณ์การผลิตปลาสวายย่างรมควัน อ. มหาราช จ. พระนครศรีอยุธยา ได้รับทุนสนับสนุนจากเงินรายได้ คณะอุตสาหกรรมเกษตร วันที่ 13 สิงหาคม 2557

ที่ปรึกษาสร้างไซโลระบบปิดที่อำเภอพระพุทธบาท จ.สระบุรี ได้รับทุนสนับสนุนจากองค์การคลังสินค้ากระทรวงพาณิชย์ ระหว่างเดือนพฤศจิกายน 2556 ถึง กุมภาพันธ์ 2557

หัวหน้าโครงการอบรมกระบวนการฆ่าเชื้อในหม้อความดันสูง (Retort) ได้รับทุนสนับสนุนจากเงินรายได้ คณะอุตสาหกรรมเกษตร วันที่ 27 พฤศจิกายน 2557

วิทยากร โครงการการประเมินสถานการณ์การผลิตปลาสวายย่างรมควัน อ. มหาราช จ. พระนครศรีอยุธยา ได้รับทุนสนับสนุนจากเงินรายได้ คณะอุตสาหกรรมเกษตร วันที่ 13 สิงหาคม 2557

ที่ปรึกษาสร้างไซโลระบบปิดที่อำเภอพระพุทธบาท จ.สระบุรี ได้รับทุนสนับสนุนจากองค์การคลังสินค้ากระทรวงพาณิชย์ ระหว่างเดือนพฤศจิกายน 2556 ถึง กุมภาพันธ์ 2557

คณะกรรมการดำเนินงานฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่อง “การผลิตเบเกอรี่ขั้นพื้นฐาน” จัดโดยคณะอุตสาหกรรมเกษตร วันที่ 21 สิงหาคม 2556

คณะกรรมการดำเนินงานฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่อง “การผลิตปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพเข้มข้นจากวัสดุเศษเหลือจากผักและผลไม้” จัดโดยคณะอุตสาหกรรมเกษตร วันที่ 29 มีนาคม 2556

คณะกรรมการดำเนินงานฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่อง “การประเมินอันตรายและจุดวิกฤตที่ต้องควบคุมในอุตสาหกรรมอาหาร” จัดโดยคณะอุตสาหกรรมเกษตร วันที่ 19-20 มีนาคม 2556

หัวหน้าโครงการสัมมนาเชิญวิทยากรบรรยายพิเศษ ในวิชา511303 Food quality control and assurance ได้รับทุนสนับสนุนจากเงินรายได้ คณะอุตสาหกรรมเกษตร วันที่ 20-21 ธันวาคม 2555